GIỚI THIỆU

Print
Written by Ban quản trị mạng

TRIỂN VỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

Ở TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP TUY HÒA

 

                                                                            TS. Nguyễn Minh Ty

Khoa Công nghệ Sinh học - trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa

 

Công nghệ sinh học (CNSH - Biotechnology) là một trong những thành tựu nổi bật của khoa học công nghệ trên thế giới những năm gần đây. CNSH là tập hợp các kỹ thuật khác nhau của các ngành khoa học về sự sống có khả năng khai thác và biến đổi các cơ thể sinh vật, các hợp phần của cơ thể sống và các quá trình sinh học nhằm tạo ra các sản phẩm đặc thù ở quy mô công nghiệp phục vụ cho các nhu cầu của con người.

CNSH được coi là làn sóng thứ năm trong lịch sử phát triển của khoa học và công nghệ, và đã trải qua các giai đoạn phát triển sau: CNSH truyền thống như các hoạt động chế biến thực phẩm (rượu, giấm, sữa chua,...), ủ phân, diệt khuẩn, ức chế vi sinh vật có hại,… CNSH cận đạivới việc sản xuất ở quy mô công nghiệp các sản phẩm của công nghệ vi sinh (cồn, bột ngọt, các axit amin, các axit hữu cơ, chất kháng sinh, các loại vắc-xin kháng sinh, độc tố, cáckit chuẩn đoán bệnh, thuốc trừ sâu sinh học, phân bón sinh học,...); CNSH hiện đại chỉ mới xuất hiện trong vài thập kỷ gần đây. CNSH hiện đạisử dụng các kỹ thuật trao đổi, sửa chữa, tái tổ hợp hoặc cải tạo vật chất di truyền ở mức độ phân tử để tạo ra những loại sinh vật mới hoặc bắt các sinh vật này tạo ra các protein hay các sản phẩm khác mà vốn dĩ chúng không tạo ra được.

Trên thế giới, CNSH được phát triển mạnh mẽ ở các nước công nghiệp vào những năm đầu của thập niên 80, còn ở các nước đang phát triển thì chủ yếu từ những năm 90 trở lại đây. Có thể nói hiện nay CNSH được coi là khoa học công nghệ được ưu tiên đầu tư phát triển ở nhiều nước trên thế giới.Chỉ riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, việc sản xuất ra nhiều loại văc-xin chất lượng cao, đặc biệt là vắc-xin tái tổ hợp. Doanh số thu được từ sản xuất văc-xin thú y hàng năm của thế giới lên đến hàng trăm tỷ USD. Các nước có công nghệ sản xuất văc-xin thú y hàng đầu là Mỹ, các nước khối EU, Úc và Canada. Trong những năm gần đây, CNSH đã được ứng dụng để sản xuất các kit chẩn đoán bệnh hại cây trồng, vật nuôi và xác định một số chất đặc hiệu trong lương thực, thực phẩm.

 Công nghệ vi sinh: Ứng dụng các loài vi sinh vật làm tác nhân xử lý cơ chất tạo ra các sản phẩm có ích cho con người và xã hội. Ví dụ vi khuẩn lactic trong quá trình muối chua rau quả, nấm men rượu biến đổi bột thành rượu etylíc, nấm mốc Hoa Cau tác động lên đậu nành tạo nên nước tương,… Một số loài vi khuẩn được phát hiện và ứng dụng trong lĩnh vực nuôi cấy tách chiết sản xuất kháng sinh đặc hiệu. Ngoài ra nhiểu loài vi sinh vật khác được ứng dụng trong  xử lý các chất thải, nước thải, phế liệu trong nông nghiệp-nông thôn để bảo vệ môi trường và sản xuất khí sinh học (Biogas), phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học khác,…

 Công nghệ enzyme và proteinEnzyme là một loại protein đóng vai trò là chất xúc tác sinh học. Dưới tác động của enzyme nhiều phản ứng hóa, sinh học đã xảy ra trong điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường. Thông qua đó tạo ra nhiều hoạt chất quý hay tham gia vào quá trìnhđể bảo quản và chế biến nông sản và sản xuất các chất phụ gia, phẩm màu thực phẩm; các loại axit amin và chất xúc tác sinh học; rượu, bia, nước giải khát, bánh, kẹo, giấy, sợi; các loại thức ăn dùng trong chăn nuôi; các loại dược phẩm, đặc biệt là vitamin; các axitamin,… Các nước phát triển như Mỹ, Nhật, EU,… cũng là những nước đi đầu trong lĩnh vực này với giá trị sản lượng hàng năm lên đến hàng trăm tỷ USD.

 Công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vậtTrong những năm gần đây công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật không ngừng phát triển đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyển chọn và nhân giống cây trồng, tạo ra các giống cây trồng sạch bệnh, sức sống cao phục vụ cho công tác trồng rừng, sản xuất nông nghiệp, tạo ra các loài hoa, cây cảnh có giá trị kinh tế, cây dược liệu,…những thành tựu trên đã góp phần to lớn vào việc thúc đẩy sự phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao mang tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Công nghệ tế bào động thực vậtSử dụng kỹ thuật nuôi cấy tế bào động thực vật để tạo ra các sản phẩm mới và các giống cây, con có năng suất chất lượng cao mà bằng phương pháp nuôi trồng truyền thống không đem lại hiệu quả cao. Sử dụng công nghệ tế bào như nuôi cấy bao phấn, noãn ở lúa, ngô, khoai tây, các loài cây ăn quả quí,… rút ngắn thời gian chọn giống và làm thuần giống. Công nghệ cấy chuyển phôi được ứng dụng để nhân nhanh đàn gia súc.

 Công nghệ gen hay kỹ thuật di truyền phân tửThông qua việc biến đổi gen nhiều giống vi sinh vật mới đã được tạo ra với những đặc tính quí giá có hoạt lực cao gấp hàng trăm thậm chí hàng ngàn lần chủng gốc. Nhiều giống cây trồng biến đổi gen đã được đưa vào sản xuất đại trà. Từ năm 1996 đến 2010, tổng diện tích trồng cây biến đổi gen trên thế giới là 1 tỷ ha, năm 1996 chỉ có 1,7 ha nhưng riêng năm 2010 đã trồng 148 triệu ha (năm 2010 tăng 87 lần so với năm 1996). Giá trị từ sản phẩm cây trồng biến đổi gen năm 1999 của thế giới là 2,3 tỷ USD và theo giá trị loại sản phẩm này đã đạt tới 25 tỷ USD vào năm 2011.

Ở Việt Nam, CNSH hiện đại tuy mới phát triển song đã được Nhà nước quan tâm đầu tư. Tuy nhiên hiện nay ngành CNSH nước ta chưa thực sự phát triển, đội ngũ nhân lực ngành CNSH  chuyên nghiệp chưa nhiều. Trong khi đó, CNSH đòi hỏi sự ứng dụng cao trong công tác nghiên cứu và thực nghiệm.

Thực tế nhu cầu về nguồn nhân lực CNSH ở tỉnh Phú Yên và các tỉnh miền Trung Tây Nguyên còn ít, để cơ cấu cán bộ khoa học kỹ thuật và công nhân cân đối thì phải đào tạo hàng nghìn công nhân, kỹ thuật viên lành nghề trong lĩnh vực CNSH. Trong đó số các trường đào tạo nghề CNSH còn rất thấp.

Trước sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện nay đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp chuyển hướng phát triển theo chiều sâu, trên cơ sở phát triển khoa học nông nghiệp, những tiến bộ kỹ thuật mới, nhất là lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học trong lựa chọn và tạo giống; bảo vệ cây trồng, vật nuôi; bảo vệ môi trường sinh thái. Chú trọng tạo và sử dụng giống cây, con có năng suất, chất lượng và giá trị cao. Đưa nhanh công nghệ mới vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Khoa Công nghệ Sinh học được thành lập theo Quyết định số 27/QĐ-TCHC ngày 15 tháng 01 năm 2013của hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa tiền thân là tổ bộ môn Sinhhọc và môi trườngtrực thuộc khoa Công nghệ hóa với số lượng giáo viên 08 người chủ yếu giảng dạy các môn  học thuộc lĩnh vực môi trường, hóa đại cương, hóa thực phẩm. Từ khi thành lập khoa đến nay qua gần một năm xây dựng, hoạt động và phát triển, khoa Công nghệ sinh học được nhà trường cho phép mở mã ngành và đào tạo với 03 ngành học:

Công nghệ sinh học bao gồm các lĩnh vực như nuôi cấy mô tế bào thực vật, công nghệ Protein-enzine; công nghệ vi sinh trong xử lý môi trường; sản xuất phân bón; bảo quản nông sản sau thu hoạch; chế biển thủy hải sản; kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm,…

 Công nghệ kỹ thuật môi trường bao gồm các lĩnh vực Công nghệ xử lý nước thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại, khí thải, đánh giá tác động môi trường, xử lý ô nhiễm,…

Công nghệ thực phẩm bao gồm các lĩnh vực Công nghệ phụ gia bao bì, Công nghệ chế biến thịt, sữa, thực phẩm tổng hợp, sản xuất nước chấm, công nghệ lên men bia rượu, nước giải khát, chế biến thủy sản, rau quả,…

Đội ngũ giảng viên của khoa được đào tạo chất lượng cao, hiện có 16 giảng viên trong đó 02 cử nhân, 12 thạc sĩ, 02 tiến sĩ, tổng số sinh viên của 350 sinh viên thuộc bậc cao đẳng chính qui, khoa có 03 phòng thí nghiệm và vườn thực nghiệm sinh học với diện tích 300m2 được bố trí tại cơ sở 01, các phòng thí nghiệm được trang bị máy móc và thiết bị hiện đại với tổng số vốn đầu tư gần 2,5 tỷ đồng, hàng năm nhà trường đầu tư nâng cấp bổ sung thêm các thiết bị mới nhằm phục vụ cho công tác đào tạo, giảng dạy thực hành chứng minh môn học, nghiên cứu khoa học của giảng viên, học sinh sinh viên, hiện tại khoa công nghệ sinh học đang thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học: Công trình nghiên cứu nhân giống invitro bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật trên giống lan Hồ điệp (Phalaenopsis) và giống lan Mokara (Dendrobium tuananhii) của TS. Nguyễn Minh Ty, nghiên cứu chiết xuất chất chống oxy hóa điều trị bệnh viêm gan B trên cây Diệp hạ châu  (Phyllanthus urinaria) của ThS. Nguyễn Tiến Toàn.

Được sự quan tâm và đầu tư của nhà trường khoa Công nghệ sinh học cũng được nhà trường chủ trương đăng ký đầu tư dự án khu thực nghiệm và ứng dụng Công nghệ sinh học tại khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Hòa Quang, Phú Hòa Phú Yên với diện tích 20 ha, với mục tiêu phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu thực nghiệm của giảng viên, học sinh sinh viên của trường, là nơi trình diễn chuyển giao công nghệ các mô hình nhân giống cây trồng, các loài hoa có giá trị kinh tế.

This site Development by TranDacPhuc - Copyright © 2013. Powered by Joomla.
Hot line: 057.3838241
Free Joomla Theme by Hostgator